Rượu vang là gì và quy trình sản xuất rượu vang



Rượu vang là gì? Tìm hiểu quá trình sản xuất rượu vang

Rượu vang từ lâu đã trở thành món đồ uống không thể thiếu trên mỗi bàn tiệc, trong mỗi dịp đặc biệt hay thậm chí là bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Tuy vậy, rượu vang là gì, quy trình sản xuất thức uống này ra sao thì không phải ai cũng hiểu đầy đủ và chính xác. Cùng Ông Kiến tìm hiểu thông tin thú vị này thông qua bài viết dưới đây.

hầm rượu đẹp
hầm rượu vang đẹp

Rượu vang là gì?

Có rất nhiều định nghĩa trả lời cho câu hỏi rượu vang là gì, tuy nhiên hãy cùng chúng tôi xem xét những định nghĩa đơn giản và dễ hiểu nhất. Theo Liên minh Châu Âu (EU), rượu vang là loại đồ uống có cồn, hình thành từ quá trình lên men nho làm rượu vang. Quá trình lên men này diễn ra theo truyền thống sản xuất rượu vang của từng vùng rượu vang cụ thể. Theo chuyên gia phê bình rượu vang thế giới Jancis Robinson, rượu vang đơn giản là loại đồ uống ngon nhất, phức tạp nhất và cũng kích thích nhất trên thế giới. Rượu vang khiến tinh thần phấn chấn, và là một gợi ý hoàn hảo để kết hợp, gia tăng hương vị cho các món ăn.

Rượu vang được sản xuất như thế nào?

Để sản xuất nên một chai rượu vang hoàn chỉnh, các sản xuất phải bắt đầu từ công đoạn thu hoạch nho, ép nho, lên men nho, ủ thùng cho đến cuối cùng là dán nhãn và đóng chai để bán ra thị trường. Bỏ qua công đoạn thu hái và ép nho, hãy bắt đầu với việc lên men nho làm rượu.

quá trình sản xuất rượu vang đỏ
quá trình sản xuất rượu vang đỏ

Lên men là chìa khóa để sản xuất rượu vang, dưới tác động của nấm men, nhiều loại đường có khả năng chuyển hóa thành rượu và carbon dioxide. Theo đó, nước ép táo có thể trở thành rượu táo, ngũ cốc có thể trở thành bia, nước ép nho chuyển thành rượu vang. Sự chuyển hóa này đến từ nấm men (tự nhiên hoặc nhân tạo) tự phát sinh hoặc được thêm vào trong quá trình sản xuất rượu vang.

Theo đó, khi nho chín, độ chua trong nho sẽ giảm, hàm lượng đường trong nho lại tăng, tạo điều kiện để đường lên men thành rượu và tạo ra những loại rượu có nồng độ cao. Trong trường hợp quá trình lên men bị ngừng sớm khiến một số đường nhất định bị giữ lại trong rượu, rượu vang sẽ có vị ngọt hơn bình thường.

Khí hậu có ảnh hưởng đến hương vị rượu vang không?

Câu trả lời là Có. Cụ thể ác vùng khí hậu nóng có xu hướng tạo nên những trái nho có hàm lượng axit thấp hơn và hàm lượng đường cao hơn, từ đó tạo ra hương vị rượu vang mạnh mẽ hơn rượu vang đến từ những vùng khí hậu mát mẻ.

quá trình sản xuất rượu vang trắng
quá trình sản xuất rượu vang trắng

Sau khi quá trình lên men hoàn tất, rượu vang sẽ được ủ trong chai hoặc trong các thùng gỗ sồi trong một khoảng thời gian nhất định trước khi được dán nhãn, đóng chai và tung ra thị trường. Một thông tin khá thú vị về thùng gỗ sồi, đó là thùng càng mới, kích thước thùng càng nhỏ, rượu sẽ càng đậm đà hương gỗ sồi. Ngày nay, các thùng thép không gỉ, thùng inox đang dần được sử dụng phổ biến hơn, thay thế dần thùng gỗ sồi, do người tiêu dùng có xu hướng sử dụng các loại rượu vang có ít hương gồ sồi hơn.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn thiết kế xây dựng hầm rượu xin vui lòng liên hệ ngay Ông Kiến là đơn vị chuyên thiết kế thi công hầm rượu uy tín chuyên nghiệp tại TpHCM và các Tỉnh thành lân cận, là đối tác tin cậy của các công ty thiết kế nội thất nhưng không đầu tư xưởng sản xuất và không chuyên về hầm rượu. Những công trình hầm rượu tiêu biểu của Ông Kiến như Hầm rượu Cheer House, Happy Forest, Ocean Beer, Leo Beer, ....

Thiết kế thi công hầm rượu Ông Kiến

➤ Địa chỉ: 202 Hoàng Văn Thụ, P. 9, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM

➤ Xưởng: 161 Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Q 12

➤ Hotline: 0946 78 79 83 kts Tịnh

➤ Website: https://ongkien.vn

Cam kết với khách hàng

➤ Giá tốt nhất so với thị trường

➤ Giao hàng đúng tiến độ

➤ Sản phẩm đúng chất lượng và thẩm mỹ

➤ Chế độ bảo hành, bảo trì chuyên nghiệp và tận tâm.

➤ Tư vấn tận tình khảo sát tận nơi.



Bài viết liên quan
TUYỂN DỤNG (12.02.2022)
Homestay là gì? (18.12.2019)
Farmstay là gì? (23.10.2019)