Gỗ tuyết tùng là gìCây tuyết tùng hay còn gọi là Chi Hương Bách (tên khoa học: Cedrus) là một chi thực vật lá kim trong họ Thông. Nguồn gốc từ phía Tây dãy núi Himalaya và khu vực Địa Trung Hải, thường sống ở độ cao 1.500-3.200 m ở dãy Himalaya và 1.000-2.200 m ở Địa Trung Hải.

gỗ tuyết tùng là gì?
Tuyết tùng Himalaya (wikipedia)

Tuyết tùng là một cây cao đến khoảng 30–40 m (đôi khi 60 m) với mùi thơm hăng của nhựa gỗ, chỏm dày tạo hình chóp và vỏ cây có hình vuông rạn nứt, và các nhánh rộng, phẳng. Các chồi đa dạng, chồi dài tạo thành các trụ đỡ của các nhánh, và các chồi ngắn, hầu hết mang những chiếc lá. Lá xanh và có hình kim, dài 8–60 mm, được sắp xếp trong một dạng xoắn ốc mở trên các cành dài, và trong các cụm xoắn ốc dày đặc 15-45 trên cành ngắn, chúng có màu sắc khác nhau từ màu xanh lục nhạt của cỏ đến màu lục đậm, lục lam đậm, tùy thuộc vào độ dày của lớp sáp trắng để bảo vệ lá không bị khô hạn. Quả có dạng hình thùng, dài 6–12 cm và rộng 3–8 cm, màu xanh lá cây hay màu xám nâu khi chín, các hạt dài 10–15 mm, với một cánh 20–30 mm; như chi Lãnh sam, những hạt giống có 2-3 bọc nhựa thông, có chứa một loại nhựa có vị hăng khó chịu, được cho là bảo vệ chống lại các loài sóc ăn. Tế bào trưởng thành mất một năm, với sự thụ phấn vào mùa thu và những hạt giống trưởng thành cùng một thời điểm một năm sau đó. Tế bào phấn hoa có hình nón và mảnh mai hình trứng, dài 3–8 cm, được sản xuất vào cuối mùa hè và kết phấn hoa vào mùa thu.

tuyết tùng là gì
rừng thông tuyết tùng

Có năm phân nhánh của cây Tuyết tùng

Tuyết tùng Himalaya: nghĩa là thông tuyết. Là loài thực vật bản địa ở tây Himalaya. Lá màu xanh lục sáng đến màu xanh lục nhạt phấn, 25–60 mm

Tuyết tùng Liban: còn gọi là hương bách hay hương bá. Quả vảy mịn, có hai (hoặc tối đa bốn) phân loài:

  • Hương bách Liban, còn gọi là hương nam. Sống tại vùng núi của Liban, phía tây Syria và trung-nam Thổ Nhĩ Kỳ. Lá màu lục đậm đến lục lam phấn xám, 10–25 mm.
  • Hương bách Thổ Nhĩ Kỳ. Vùng núi phía tây nam Thổ Nhĩ Kỳ. Lá màu lục lam phấn xám, 8–25 mm.

Tuyết tùng Síp, Vùng núi Cộng hòa Síp. Lá màu lục lam phấn xám, 8–20 mm.

Tuyết tùng Atlas. Vùng núi các nước Bắc châu Phi như Maroc và Algérie. Lá màu xanh lục đậm đến màu lục lam phấn xám, 10–25 mm.

Tuyết tùng thích nghi với khí hậu miền núi, ở Địa Trung Hải nơi chúng nhận được lượng mưa mùa đông, chủ yếu là qua tuyết, và hạn hán vào mùa hè, trong khi ở phía tây dãy Himalaya, chúng nhận được chủ yếu là lượng mưa và gió mùa trong mùa hè.

Gỗ Tuyết tùng được dùng để trang trí phổ biến, và được dùng rộng rãi trong nghề làm vườn vùng khí hậu ôn đới, nơi nhiệt độ mùa đông không giảm dưới -25 °C. Đặc biệt Tuyết tùng Thổ Nhĩ Kỳ chịu nhiệt độ tốt, -30 °C hoặc thấp hơn. Vân gỗ Tuyết tùng rất đẹp được dùng làm các vật dụng trong gia đình.

Công nghệ trồng cây lấy gỗ độc đáo Daisugi của người Nhật bị... thất truyền

Daisugi là một kỹ thuật lâm nghiệp đã có từ cách đây hàng thế kỷ và được phát triển ở Nhật Bản. Kỹ thuật này được đánh giá cao vì có thể giúp trồng rất nhiều gỗ nhưng lại không thực sự tốn quá nhiều đất.

Có niên đại từ thế kỷ 14, kỹ thuật daisugi đã giúp các nông dân trồng được cây tuyết tùng Kitayama, một loài cây được biết đến là đặc biệt thẳng và nhẵn mịn, trong điều kiện thiếu đất.

Tương tự như nghệ thuật trồng cây cảnh Bonsai, daisugi về cơ bản là cách cắt tỉa rất nhiều chồi non trên cây tuyết tùng mẹ và chỉ có những chồi thẳng nhất mới được phép phát triển. Việc cắt tỉa cẩn thận này được tiến hành vài năm một lần và chỉ để lại những cành cây mạnh khoẻ, đẹp nhất.

Sau khoảng 20 năm, những chồi cây này sẽ mọc lên khổng lồ và có thể thu hoạch dưới dạng gỗ tuyết tùng đặc biệt hoặc sẽ được trồng lại để tái sinh rừng.

Hai thập kỷ có vẻ rất dài, nhưng cây tuyết tùng được trồng bằng kỹ thuật daisugi thực sự phát triển với tốc độ nhanh hơn nhiều so với cây trồng trên đất.

Không chỉ vậy, kỹ thuật lâm nghiệp khéo léo này cũng cho ra những cây gỗ Kitayama linh hoạt gấp 140% gỗ tuyết tùng thông thường, cũng như 200% chất gỗ đậm đặc.

tuyết tùng Nhật
Tuyết tùng Daisugi
tuyết tùng Nhật
Tuyết tùng Daisugi
tuyết tùng Nhật
Tuyết tùng Daisugi
tuyết tùng Nhật
Tuyết tùng Daisugi
tuyết tùng Nhật
Tuyết tùng Daisugi
tuyết tùng Nhật
Tuyết tùng Daisugi
tuyết tùng Nhật
Tuyết tùng Daisugi

 Bài viết liên quan
TUYỂN DỤNG (12.02.2022)
Homestay là gì? (18.12.2019)
Farmstay là gì? (23.10.2019)