Kiến trúc nhà mái vòmKiến trúc nhà vòm Geodesic có cấu trúc hình cầu với một hệ thống hàng trăm module tam giác phức tạp kết nối. Hệ thống module những tam giác này tạo nên khung nhà giúp tăng sự bền vững cho cấu trúc nhà trong khi chỉ dùng rất ít vật liệu. Một kiến trúc độc đáo khéo léo này của nhà vòm Geodesic cho phép nó bao phủ một không gian rộng mà không cần trụ chống bên trong mở toang không gian nội thất bên trong.

Dome House kiến trúc nhà mái vòm
Kiến trúc nhà mái vòm

Kiến trúc mái vòm đã được tìm thấy ở Lưỡng Hà (*) khá sớm, chúng được tìm thấy trong kiến trúc Ba Tư, Hy Lạp, La Mã và Trung Quốc trong thế giới cổ đại, cũng như trong số một số truyền thống xây dựng bản địa đương đại. Các cấu trúc mái vòm rất phổ biến trong kiến trúc Hồi giáo Byzantine và thời trung cổ, và có rất nhiều từ Tây Âu vào thời Trung cổ. Phong cách kiến trúc thời Phục hưng lan rộng từ Ý trong thời kỳ đầu hiện đại. Những tiến bộ trong toán học, vật liệu và kỹ thuật sản xuất kể từ thời điểm đó dẫn đến các loại mái vòm mới. Các mái vòm của thế giới hiện đại có thể được tìm thấy trên các tòa nhà tôn giáo, phòng lập pháp, sân vận động thể thao và một loạt các cấu trúc chức năng.(nguồn: wikipedia)

* Lưỡng Hà hay Mesopotamia (tiếng Hy Lạp cổ: Μεσοποταμία), là một khu vực lịch sử của Tây Á thuộc hệ thống châu thổ sông Tigris và Euphrates, nằm ở phía bắc vùng Lưỡi liềm Màu mỡ, ngày nay tương ứng với phần lớn Iraq, Kuwait, phía đông Syria, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và các vùng dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria và biên giới Iran-Iraq.

Xem thêm những hình ảnh Thiết kế kiến trúc geodesic dome độc đáo tại Việt Nam

thi công dome house bungalow 80m2
thi công dome house bungalow cực chất ở Việt Nam

Nguồn gốc thiết kế nhà mái vòm bán cầu (Dome House)

Mái vòm trắc địa là một phát minh tuyệt vời của nhà phát minh kỹ sư và là kiến trúc sư người Mỹ Richard Buckminster Fuller. Áp dụng phân chia không gian vectơ, Fuller phân tách cấu trúc mái vòm thành các hình tam giác, các cạnh của nó nằm trên các đường trắc địa nối hai điểm trên một bề mặt cong.

Thi công bungalow dome
Bước chuẩn bị thi công

Tất nhiên, mái vòm đã được biết đến từ thời xa xưa và luôn được đánh giá cao về sự đặc biệt, sức mạnh, khả năng mà không có bất kỳ hỗ trợ nào để bao phủ không gian rộng lớn. Nhưng chỉ sau năm 1951, khi R. Buckminster Fuller trình bày phát minh của mình với thế giới, việc tạo ra các mái vòm đã trở thành một nghề kỹ thuật đơn giản và dễ hiểu.

Việc xây dựng các cơ sở như vậy đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới do sự xuất hiện ban đầu và một số lợi thế, bao gồm việc sử dụng hợp lý không gian và tiết kiệm đáng kể.

Nhà ở hình cầu, mái vòm đã được biết đến từ lâu như lều tuyết, lều của người da đỏ v.v... cũng được xây dựng trên nguyên tắc này. Chúng có đặc trưng bởi tính ổn định cao và dễ xây dựng. Hiện nay thiết kế nhà mái vòm ở dạng thuần túy, như một hiện tượng của xây dựng hiện đại, đã xuất hiện cách đây không lâu khoảng nửa sau của thế kỷ trước.

Kiến trúc mái vòm bán cầu

Kiến trúc nhà mái vòm bán cầu hay nhà vòm trắc địa là tên của một công trình xây dựng nhà dome, trên thực tế cái tên phản ánh tính năng của loại nhà ở này, ngôi nhà không phải là hình chữ nhật nguyên khối thường thấy, mà được làm dưới dạng một bán cầu. Hay đúng hơn dưới dạng một khối đa diện tiếp cận với hình cầu.

Thiết kế nhà mái vòm
Thiết kế nhà mái vòm

Nhà vòm trắc địa dựa trên thiết kế của vòm trắc địa được xây dựng theo quy định, trên công nghệ nổi tiếng về xây dựng khung.

 • Diện tích 100 m2 = nhà điển hình 10 × 10 m = Chu vi 40 m 
 • Diện tích 100 m2 = mái vòm có đường kính 11,3 m = Chu vi 35,5 m

Bốn phương pháp xây dựng các vòm trắc địa được sử dụng rộng rãi:

 1. Đầu nối, khi vòm được lắp ráp với các đầu nối và sườn (các đoạn của gỗ). Ví dụ: các công trình phổ quát của các vòm không gian tự nhiên. 
 2. Dạng Modun vô hạn khi vòm được lắp ráp từ các tấm tam giác làm sẵn.
 3. Dạng Modun khi vòm được lắp ráp từ các đoạn gỗ được lắp chính xác.
 4. Cấu trúc trắc địa nhẹ từ các mảnh ống kim loại / nhựa có nắp.

Kinh nghiệm nước ngoài cho thấy khả năng phục hồi cao của cấu trúc, khả năng chịu đựng của nó ngay cả trong mùa đông khắc nghiệt ở Canada và vùng cao nguyên dãy núi Anpơ.

kiến trúc nhà vòm độc đáo
Ngôi nhà mái vòm của SkyDome được thiết kế có trọng lượng nhẹ hơn
so với những ngôi nhà khác

Tại sao chọn xây nhà mái vòm bán cầu?

Từ thời xa xưa, các tòa nhà mái vòm hình cầu đồng hành cùng loài người, trái đất cũng có hình quả bóng, các loài động vật xây dựng ngôi nhà hình tròn của chúng, bởi vì hình cầu là công trình có độ bền cao nhất và chiu tác động lực cũng như thời tiết tốt nhất. Có lẽ tất cả mọi người đã nghe nói rằng "nó rất hữu ích khi ở dưới mái vòm". Còn sống trong một ngôi nhà mái vòm thì sao? Thật thú vị phải không?

Những ngôi nhà mái vòm, hình mái vòm hoặc yarangas, lều tuyết, yurts, v.v. - những kiểu mái vòm cổ xưa nhất và những ngôi nhà bền nhất được phát minh bởi con người.

Xây nhà mái vòm
Xây nhà mái vòm

Trong thiết kế của nhiều thiết bị gia dụng và xe hơi, hầu như không có góc vuông và chúng rất tiện dụng, chúng làm hài lòng ánh nhìn và tâm hồn rất thoải mái đến không ngờ nếu được sắp xếp hợp lý. Nội thất bắt đầu xuất hiện rất nhiều đường cong, và những người sống trong đó trở nên tự nhiên, hài hòa hơn.

Tính năng ưu việt của nhà mái vòm

1. Khí động học & sức chịu đựng

 • Gió to hoặc bão đi qua không tác động nhiều đến nhà mái vòm!
 • Tuyết không tích tụ quá nhiều trên mái của các công trình nhà mái vòm!
 • Các tòa nhà mái vòm có khả năng chống động đất!
Cấu trúc vòm
Thiết kế xây dựng nhà mái vòm để hạn chế tuyết trên mái, bạn cũng thấy tuyết rất ít trên mái nhà

Và đây chỉ là những lợi thế mang tính xây dựng của ngôi nhà mái vòm. Tốc độ xây dựng và ngân sách tương đối thấp sẽ cho phép bạn xây dựng mái vòm của riêng bạn với nhân công ít!

2. Kết cấu và trọng lượng

Về trọng lượng của ngôi nhà mái vòm, nó nhẹ hơn ít nhất 30% so với các tòa nhà truyền thống và trọng lượng của toàn bộ cấu trúc của ngôi nhà mái vòm so với trọng lượng của một ngôi nhà truyền thống cho phép sử dụng một nền móng dải nhẹ. Những ngôi nhà mái vòm thường được dựng lên mà không cần nền móng vững chắc, chúng được đặt trên các cọc hoặc bục gỗ.

3. Xây dựng thuận tiện và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Bạn có thể xây dựng một ngôi nhà mái vòm trong thời tiết xấu và ngay cả trong mùa đông lạnh giá. Nhà mái vòm được xây dựng theo cách khác, trước tiên là mái nhà, sau đó là các bức tường (chu vi khép kín) sau đó ngôi nhà được cách nhiệt, các vách ngăn và sàn nhà được lắp đặt và các công việc trang trí nội thất được thực hiện. Trong vài ngày sau khi bắt đầu xây dựng ngay khi khung được lắp ráp và bọc, bạn có thể tiếp tục các công việc khác trong một môi trường thoải mái vì mái vòm trắc địa là một cấu trúc rất vững chắc nhưng nhẹ.

Để xây dựng nhà mái vòm, người ta không cần thiết bị xây dựng đặc biệt. Nhà vòm trắc địa tự nó là một thiết kế chi tiết, tất cả các yếu tố được lắp đặt bằng tay. Để xây dựng các tòa nhà mái vòm lớn , bạn sẽ cần giàn giáo và cầu thang.

Xem tiếp để biết hhững lợi thế và bất lợi của nhà mái vòm nhé!

Ưu điểm xây nhà vòm trắc địa

Bên trong khung nhà vòm không có các cột chống đỡ bản thân nó là mang yếu tố không gian duy nhất. Đây là cơ hội rất lớn cho bất kỳ nhà thiết kế nào, vì nó cho phép thực hiện bất kỳ ý tưởng và kế hoạch nào liên quan đến phân vùng và phòng ở bất cứ đâu trong nhà.

Ngôi làng nhà dome Nhật Bản để chống lại tác động đất
Ngôi làng nhà dome Nhật Bản để giảm thiệt hại do động đất gây ra
 • Tăng khả năng chống động đất, thiết kế có thể chịu được dao động lên tới 12 điểm theo thang Richter, có lẽ đó là lý do tại sao nhà mái vòm đang bắt đầu phát triển tích cực tại Nhật Bản.
 • Khí động học tuyệt vời : ngôi nhà không sợ gió mạnh (lên tới 250km/h). Nhờ không có những bức tường phẳng, không khí lưu chuyển trơn tru xung quanh quả cầu và nó không đâm vào bề mặt.
 • Ngôi nhà mái vòm có thể chịu được độ cao tải trọng tuyết 500-600kg/m2 và có thể nhiều hơn nữa. Điều quan trọng nhất là sự tích tụ tuyết trên bề mặt tròn có giới hạn của nó, nếu tuyết quá lớn, nó sẽ lăn xuống hoặc nó sẽ bị gió thổi bay.

Nghe có vẻ lạ, nhưng nhà càng tròn thì càng cứng cáp do tải trọng được phân phối đồng đều và tính đối xứng của cấu trúc mang lại độ bền cho khung của nó. Đây là một ví dụ sinh động  tiêu chuẩn cổ điển về phân phối tải trọng cụ thể trên 1 kg của cấu trúc. Ngay cả khi bạn tháo dỡ tới 1/3 tất cả các hình tam giác, tòa nhà sẽ không sụp đổ.

Nhà mái vòm trắc địa rất nhẹ. Để xây dựng một ngôi nhà mái vòm, người ta không cần một nền móng nặng nề và đắt tiền.

Bạn có thể thêm bất kỳ số lượng cửa sổ vào nhà mái vòm. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến sự ổn định của cấu trúc.

Khuyết điểm nhà mái vòm và cách khắc phục

Mọi cấu trúc đều có nhược điểm của nó, và tòa nhà vòm trắc địa cũng không ngoại lệ. Do đó, trước khi xây dựng một ngôi nhà mái vòm, cần phải hiểu rõ về các điểm phát sinh của các cấu trúc trắc địa, để hiểu thấu đáo các tính năng của thiết kế và xây dựng các tòa nhà mái vòm.

Những nhược điểm chính của cấu trúc nhà vòm và cách loại bỏ chúng:

- Thiết kế nhà mái vòm được biết đến với sự phức tạp của các tính toán cần thiết để hoàn thành một thiết kế. Không thể chạy các tính toán dự án của một mái vòm theo 2D, cần có một trí tưởng tượng không gian phát triển và kiến thức tốt về các chương trình đồ họa 3D. Một giải pháp tốt là mua các dự án làm sẵn.

- Các sắc thái và sự tinh tế của việc xây dựng các cấu trúc mái vòm không được mô tả trong các tài liệu cổ điển về xây dựng, chúng không được các giáo viên của các trường đại học xây dựng dạy cho bạn. Giải pháp tốt >> Liên hệ Công ty xây vòm chuyên nghiệp.

- Trong quá trình xây dựng cấu trúc mái vòm (nhà, nhà hàng, cắm trại) có nhiều vật liệu xây dựng bỏ đi nhiều hơn so với xây dựng các ngôi nhà hình chữ nhật là điều không thể tránh khỏi. Điều này là do thực tế là vật liệu xây dựng thường được cung cấp ở dạng hình chữ nhật, và tòa nhà chính ngạch của mái vòm là một hình tam giác. Chúng ta có thể giảm tối đa của vấn đề này nếu chúng ta tìm được đơn vị thiết kế thi công nhà vòm chuyên nghiệp để họ tính chính xác đến kích thước của vật liệu xây dựng được áp dụng và cẩn thận đặt các mẫu của các phần hình tam giác lên chúng.

- Nhu cầu sử dụng thường xuyên như các cửa sổ, cửa ra vào, cửa thoát hiểm và các đồ nội thất được thiết kế chế tạo theo yêu cầu đặc biệt. Cửa sổ dọc hoặc mái hình tam giác đặc biệt có thể được dễ dàng để đặt hàng, nhưng chúng sẽ khá đắt. Bạn có thể mua các sản phẩm ngoài thị trường từ nhưng sẽ không tối ưu được không gian nội thất. Giải pháp >> Tìm công ty chuyên ngành đã tham gia vào việc sản xuất các bộ vòm để lắp ráp và sản xuất các bộ phận theo tiêu chuẩn nhà vòm.

Thiết kế mặt cắt tổng thể nhà mái vòm
Thiết kế mặt cắt tổng thể nhà mái vòm

Có thể bạn đọc tới đây bạn có suy nghĩ chưa đến lúc xây căn nhà mái vòm không giống ai, không vuông vức đồng nhất như những nhà bên cạnh, suy nghĩ bạn đúng không sai. Xây dựng ngôi nhà này ở Thành phố đông đúc chật chội với những nhà ống sang sát nhau nhìn nó lạc lõng giữa đám đông. Nhưng tôi cam đoan nếu bạn đi ngang khu phố có 1 ngôi nhà như thế thì lần đi thứ 2,3,4 và lần thứ "n" bạn vẫn để mắt đến nó.

Bạn cũng biết những thay đổi khí hậu như hiện nay tần suất ngày càng nhiều và càng lớn do sự tàn phá khủng khiếp con người với thiên nhiên, nào là hút cát & phá núi để lấy vật liệu cung cấp cho xây dựng. Còn vật liệu xây dựng cho nhà vòm, bungalow dome chủ yếu là gỗ, chúng ta chỉ cần trồng rừng đến độ tuổi là có thể khai thác gỗ xây dựng vừa tái tạo mảng xanh cho tự nhiên vừa khai thác nguyên liệu thân hiện với môi trường. Hút cát & phá núi đến lúc nào rồi cũng sẽ hết nhưng trồng rừng và khai thác đúng thời điểm thì nguồn tài nguyên này tồn tại vĩnh cửu nhé

nội thất nhà mái vòm
nội thất nhà mái vòm

Tiết kiệm đáng kể về thông gió: do các đặc điểm hình học, không khí liên tục lưu thông một cách tự nhiên từ trên xuống và từ dưới lên, nó không tạo ra các vùng tù đọng và có thêm các khe 5 inch tùy chọn để thông gió cho không gian mái nhà. .

Cách âm được thực hiện bằng thiết kế màng đặc biệt. Cấu trúc tròn thích nghi tốt hơn với luồng gió và sóng âm. Do đó, âm thanh có rất ít ảnh hưởng đến bầu không khí bên trong. Không có góc bên trong tòa nhà. Các góc được xóa bỏ và chiếm một phần lớn các nguồn nhiệt. Đây là một lý do khác tại sao độ tròn là một tính năng thiết kế quan trọng.

Hiệu quả năng lượng lớn. Nếu bạn lắp đặt máy điều hòa hay lò sưởi ở trung tâm tòa nhà, ngôi nhà sẽ ấm lên rất nhanh. Chi phí sưởi ấm thấp hơn nhiều cho các tòa nhà tròn.

Nhờ đặc điểm tuyệt vời của chúng, những ngôi nhà hình cầu tích lũy các ánh sáng tốt hơn nhiều. Do đó, lắp đặt các tấm pin mặt trời hoặc các nguồn năng lượng độc lập khác là một bước đi thông minh.

Tóm lại, những ưu điểm tích cực về nhà vòm là rất nhiều. Các nhà mái vòm hoàn toàn có thể di chuyển lắp ráp sang 1 nơi khác, chúng tôi có thể sản xuất một số lượng lớn các khung đã sẵn sàng để xây dựng trong thời gian ngắn nhất, chúng tôi có thể vận chuyển chúng đến bất cứ nơi nào bạn muốn.

Nội thất nhà mái vòm bán cầu

Nội thất trong nhà mái vòm khá linh hoạt khi trang trí. Chỉ có cấu trúc bên ngoài mang trọng lượng, vì vậy bạn có thể trang bị bên trong theo bất kỳ cách nào bạn muốn: lối đi lên tầng hai hoặc sắp xếp đồ đạc không phải là một vấn đề.

Một căn phòng rộng rãi dưới một mái vòm nhiều mặt luôn tràn ngập ánh sáng mặt trời, và qua các cửa sổ mở ra, bạn có thể ngắm nhìn những ngôi sao hoặc những đám mây lơ lửng trên bầu trời. Trần cong cao không còn giới hạn không gian cá nhân của bạn, và có thể thực hiện trong việc sắp xếp ngôi nhà tất cả các giải pháp thiết kế được hình thành.

Nội thất nhà bán cầu
Nội thất nhà bán cầu

Ví dụ, đối với nội thất của ngôi nhà mái vòm, bạn có thể chọn phong cách công nghệ cao bằng vật liệu hiện đại. Chủ sở hữu thường tập trung vào sự thân thiện với môi trường của tòa nhà và chọn những tấm ván lớn (thường được làm bằng gỗ lá kim) để trang trí nội thất. Các bức tường cũng có thể được trang trí bằng giấy dán tường và gạch. Đối với sàn, sàn gỗ cứng nặng làm bằng gỗ thông có thể dễ dàng sử dụng, mặc dù theo yêu cầu của khách hàng, nó có thể là gỗ và vải sơn.

Cùng tham quan nội thất nhà mái vòm các nước nào!

Thiết kế nội thất phòng khách nhà mái vòm

Thiết kế nội thất phòng khách cho nhà vòm
Bạn có thấy những đường cong uốn lượng mềm mại không? Nó rất thích hợp để thư giãn tâm hồn hơn nhưng thiết kế góc cạnh vuông vắn.
Thiết kế nội thất phòng khách cho nhà vòm dome house
Thiết kế nội thất phòng khách cho nhà vòm dome house
Thiết kế nội thất thích hợp cho nhà mái vòm
Thiết kế nội thất thích hợp cho nhà mái vòm
Thiết kế nội thất phòng khách thích hợp cho nhà mái vòm
Ở những nơi khí hậu lạnh đặt lò sưởi gần trung tâm nhà vòm giúp sưởi ấm căn nhà nhanh chóng và rất tiết kiệm nhiên liệu.

Thiết kế nội thất phòng ngủ nhà mái vòm như thế nào?

Thiết kế phòng ngủ cho nhà vòm
Rất sang trọng và ấm cúng
Thiết kế phòng ngủ nhà mái vòm
Đơn gian nhưng rất lãng mạn

Thiết kế phòng làm việc.

thiết kế nội thất phòng làm việc
thiết kế nội thất phòng làm việc
thiết kế nội thất phòng làm việc
thiết kế nội thất phòng làm việc
thiết kế nội thất phòng học tập
1 góc nhỏ học tập cho bé

Phòng tắm

Thiết kế phòng tắm nhà mái vòm
Thiết kế nội thất phòng tắm cho nhà vòm

Công trình mái vòm tại Việt Nam

Mẫu nhà vòm lắp ghép của Ông Kiến đem đến khu nghỉ dưỡng 1 làn gió mới khác lạ giúp mô hình kinh doanh resort bungalow, farmstay, homestay của bạn ấn tượng với khách hàng từ cái nhìn đầu tiên.


Clip thi công xây dựng nhà mái vòm

thi công xây dựng bungalow Đà Lạt
Công trình mái vòm ở Đà Lạt
Bungalow Ông Kiến
Hoàn thiện công trình nhà mái vòm
Thi công bungalow farmstay G7
Thi công nhà mái vòm
hoàn thiện bungalow ở Bình Châu
Công trình nhà mái vòm ở G7 Farmstay Bình Châu
Thi công bungalow nhanh chóng, dễ dàng vận chuyển lắp đặt ở đồi núi hay biển đảo, hạn chế tối đa bê tông hóa (95% sử dụng vật liệu tự nhiên) hiệu quả kinh doanh cao, tạo không gian hòa hợp với thiên nhiên...

Đơn vị chuyên xây dựng nhà mái vòm

Liên hệ ngay Nội thất Ông Kiến là đơn vị chuyên thiết kế thi công nhà vòm tại TpHCM và các Tỉnh thành lân cận. Chúng tôi đã cung cấp rất nhiều mẫu thiết kế bungalow đẹp dạng mái vòm (dome) và bungalow triangle (dạng tam giác) cho các dự án thiết kế thi công homestay, resort bungalow... các khu nghỉ dưỡng ven biển như Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, các vùng cao và thung lũng như Đà Lạt, Lâm Đồng... và những vùng du lịch sông nước như Đồng Tháp, Bến Tre, Cần Thơ...

Quý khách hãy đến xem mẫu thiết kế nhà mái vòm tại 37 Triệu Việt Vương, Phường 3, Đà Lạt

Công ty thiết kế thi công nội thất Ông Kiến - uy tín chất lượng tại TpHCM
➤ Địa chỉ: 202 Hoàng Văn Thụ, P. 9, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM
➤ Xưởng: 161 Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Q 12
➤ Hotline: 0946 78 79 83 kts Tịnh
➤ Website: https://ongkien.vnBài viết liên quan
Thi công bungalow (27.02.2020)
Bungalow là gì? (27.05.2019)